Giá smartphone Samsung và Apple “chênh” tới 10 triệu đồng

Nguồn: công ty nghiên cứu Strategy Analytics, khoảng cách giá giữa điện thoại Apple và Samsung đã đạt mức kỷ lục – 465 USD (tương đương 10,5 triệu đồng).

Cụ thể, tính đến quý 4 năm 2016, công ty nghiên cứu Strategy Analytics ước tính, khoảng cách giá bán lẻ trung bình giữa điện thoại của Apple và Samsung hỗ trợ kết nối LTE tại Mỹ đã tăng lên trên mức 400 USD (khoảng 9 triệu đồng). Trong thời gian từ tháng 10 – 12/2016, giá bán trung bình của dòng iPhone là 692 USD (khoảng 17,5 triệu đồng) còn giá bán trung bình của Samsung chỉ ở mức 227 USD (khoảng 5,1 triệu đồng).

Galaxy S8 và S8 + không được đưa vào danh sách phân tích này bởi cặp sản phẩm mới được ra mắt vào quý 2 năm 2017. Nghiên cứu được tiến hành khi iPhone 7 và iPhone 7 Plus đang cực “hot” tại nhiều thị trường còn Samsung đang phải loay hoay xử lý sự cố “khai tử” Galaxy Note 7 hồi cuối năm ngoái và tung ra nhiều thiết bị tầm trung thay thế.

Giá smartphone Samsung và Apple "chênh" tới 10 triệu đồng - 1

Mặc dù có số lượng smartphone bán ra nhiều hơn nhưng lợi nhuận thu về của Samsung vẫn thua xa Apple.

Tuy vậy, công ty Strategy Analytics vẫn khẳng định, “khoảng cách giá cả giữa smartphone của 2 nhà sản xuất sẽ còn tiếp tục tăng lên”. Bằng chứng khác cũng cho thấy, từ năm 2012, giá bán lẻ trung bình của iPhone đã tăng từ 600 USD (13,6 triệu đồng) lên 700 USD (15,9 triệu đồng) trong khi giá trung bình của dòng điện thoại Galaxy lại giảm từ 438 USD (9,9 triệu đồng) xuống còn khoảng 200 USD (khoảng 4,5 triệu đồng) trong cùng kỳ.

Thông tin này khiến nhiều người dùng không khỏi bất ngờ. Tuy nhiên, trên thực tế, hai “gã khổng lồ” công nghệ này có những chiến lược bán hàng hoàn toàn khác nhau. Ngoài iPhone SE có giá phải chăng, Apple chỉ tập trung vào sản xuất dòng iPhone cao cấp.

Mặt khác, Samsung lại tiếp cận thị trường với diện rộng hơn, từ phân khúc cao cấp tới tầm trung, giá rẻ. Nhờ đó, số lượng smartphone tung ra của hãng luôn cao nhất thế giới nhưng lợi nhuận vẫn kém xa so với “đối thủ” Apple.

Galaxy S8 tại Hàn Quốc giảm xuống còn 177 USD (tương đương 4 triệu đồng) do bị bán phá giá bất hợp pháp.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *